ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 27 มกราคม เวลา 10.00 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดงานโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเฟส 2 ของการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จ่ายเงิน 10,000 บาท ผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประชาชนให้ผู้สูงอายุจำนวนกว่า 3,000,000 คน ส่งผลให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจไทยเป็นจำนวนประมาณกว่า 30,000 ล้านบาท

นายกฯ กล่าวแสดงความยินดีกับประชาชนกลุ่มเป้าหมายของโครงการฯ และหวังให้ใช้เงินจำนวนนี้แบ่งเบาภาระ และต่อยอดในการประกอบอาชีพต่อไป พร้อมรับฟังความรู้สึกจากตัวแทนกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับเงิน ซึ่งต่างขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือและไม่ทอดทิ้งกลุ่มผู้สูงอายุ โดยจะนำเงินที่ได้รับไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และครอบครัว

ทั้งนี้ นายกฯ ระบุว่า หากมีปัญหาติดขัดในการโอนเงิน เฟส 2 รัฐบาลจะโอนซ้ำอีก 3 ครั้งในวันที่ 28 ก.พ. 28 มี.ค. และ 28 เม.ย. ปีนี้ และหากพ้นกำหนด 3 ครั้ง จะตรวจสอบจำนวนเงินที่เหลือเพื่อนำมากำหนดวิธีสำหรับผู้ไม่มี สมาร์ตโฟนต่อไป

