SET ปิดบวก 9.34 จุด ยืนเหนือ 1,600 คลายกังวลทิศทางดอกเบี้ยโลก- ลุ้นงบ บจ.

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,600.66 จุด เพิ่มขึ้น 9.34 จุด (+0.59%) มูลค่าการซื้อขาย 64,622.51 ล้านบาท
นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการอาวุโสและนักกลยุทธ์การลงทุน บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นได้ค่อนข้างดีและปิดเหนือระดับ 1,600 จุด โดยได้รับปัจจัยหนุนจากที่นักลงทุนคลายความกังวลต่อการใช้นโยบายการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของหลายๆประเทศ หลังจากเริ่มเห็นตัวเลขเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลดลง โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลงจากประธานหลายสาขาเริ่มออกมาให้ความเห็นว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยอาจจะไม่เร่งตัวมากแล้ว
ในขณะเดียวกันยังได้รับแรงหนุนจากการรายงานผลประกอบการของกลุ่มแบงก์ที่ส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาด ทำให้นักลงทุนคาดหวังว่าทิศทางผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่เหลือจะทยอยออกมาในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่คาดว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% และ การประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ) คาดว่าจะคงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.1% รวมไปถึงตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ ทั้ง GDP ไตรมาส 3/65 และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือน ก.ย.
พรุ่งนี้คาดดัชนี SET มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นทดสอบแนวต้านใหม่ที่ 1,612 จุด พร้อมให้แนวรับที่ 1,595 จุด โดยมองนักลงทุนมีความกล้าที่จะลงทุนมากขึ้นตาม Sentiment ที่ดีขึ้นหลังดัชนีผ่าน 1,600 จุดมาได้
สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย เรียบเรียง/ภาพ

