แอดบนเมนู
หน้าแรก บล็อก

“โฆษก ตร.” เผย “รองนายกรัฐมนตรี” สั่งการให้ ‘ตร.’ ถกบูรณาการกับ ‘คมนาคม’-‘กทม.’ วางมาตรการป้องฯ อุบัติเหตุทางถนน

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวว่า จากกรณีอุบัติเหตุทางถนน รถจักรยานยนต์ชนแพทย์หญิงเสียชีวิตบริเวณทางม้าลาย ถนนพญาไท เมื่อวันที่ 21 ม.ค.65 นั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ (หรือ นปถ.) จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งรัดขับเคลื่อนมาตรการสร้างความปลอดภัยทางถนนและการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะบริเวณเส้นทางข้าม (ทางม้าลาย) ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2562 โดยให้เชิญ กระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้มอบหมายให้ ศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฯ จัดการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันศุกร์ที่ 28 ม.ค.65 เวลา 09.30 น. ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อบูรณาการความร่วมมือเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการให้มีประสิทธิภาพ และหารือถึงสภาพปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุอย่างเป็นรูปธรรม

พล.ต.ต.ยิ่งยศ ให้ข้อมูลว่า ตร. ได้เคยกำหนดมาตรการเพิ่มความปลอดภัยโดยเฉพาะของทางข้าม (ทางม้าลาย) ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตรฯ มาตั้งแต่ พ.ศ.2562 ซึ่งในครั้งนั้น ได้มีการสำรวจเส้นทางข้ามไว้ครั้งหนึ่งแล้ว แต่ขณะนี้ ข้อมูลบางส่วนไม่เป็นปัจจุบัน จึงจะให้สำรวจเส้นทางข้ามทั่วประเทศใหม่อีกครั้ง เส้นทางข้ามที่ไม่สอดคล้องกับหลักวิศวกรรมจราจรให้ปรับปรุงให้ได้ตามมาตรฐาน /หรือปรับย้ายจุดให้เหมาะสม /หรือพิจารณายกเลิก แล้วแต่กรณี ส่วนเส้นทางข้ามที่ยังใช้งานอยู่ ต้องมีการปรับปรุงสภาพให้เห็นเครื่องหมายได้ชัดเจน ติดตั้งไฟสัญญาณจราจรควบคุมคนเดินเท้า สัญญาณไฟกะพริบ ป้ายเตือน ติดตั้งคันชะลอความเร็ว รวมถึงกล้อง CCTV ซึ่งในการดำเนินการตามมาตรการเหล่านี้ ต้องดำเนินการร่วมกันระหว่าง ตำรวจ ท้องถิ่น และหน่วยงานเจ้าของถนน เพื่อให้กลไกต่าง ๆ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับเส้นทางข้ามที่เกิดเหตุถนนพญาไท ได้สั่งการให้ บช.น. ตรวจสอบและพิจารณาถึงความสอดคล้องกับหลักวิศวกรรมจราจรไว้แล้ว หากปรากฎว่าสภาพของเส้นทางข้ามไม่เหมาะสม ก็ให้พิจารณายกเลิกเส้นทางข้ามดังกล่าว

ในประเด็นเรื่องการบังคับใช้กฎหมายนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ ให้ข้อมูลว่า ตร.ได้เสนอแก้ไข ร่าง พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. (หรือฉบับที่ 13) โดยเสนอแก้ไขเพิ่มอัตราโทษปรับขั้นสูงของความผิดตามกฎหมายจราจรโดยเฉพาะข้อหาที่อาจก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เสนอปรับเพิ่มจากโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท เป็นปรับไม่เกิน 4,000 บาท เช่น ฝ่าไฟแดง ขับรถเร็ว รวมถึงข้อหาฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรเส้นทางข้าม (ทางม้าลาย) ด้วยซึ่งร่างกฎหมาย ได้ผ่านการพิจารณาของ คณะกรรมาธิการร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแล้ว คาดว่า จะประกาศเป็นกฎหมายได้ภายในเดือน มี.ค.65 นี้ และจะมีผลบังคับใช้ประมาณ ก.ค.65 ต่อไป

นอกจากนั้น ตร. ยังได้ผลักดันมาตรการระบบตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ และมาตรการชะลอการออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีสำหรับผู้ที่กระทำผิดกฎจราจรและไม่ชำระค่าปรับตามกฎหมาย ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งการทำผิดข้อหาฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรเส้นทางข้าม (ทางม้าลาย) เป็นข้อหาที่กำหนดให้มีการตัดคะแนนไว้ด้วย โดย ตร. จะได้หารือกับกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบก เพื่อเร่งรัดบังคับใช้มาตรการตัดคะแนนและมาตรการชะลอการออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีดังกล่าว โดยเร็วต่อไป

โฆษก ตร. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประวิตรฯ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเจ้าภาพในการบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ในการบังคับใช้กฎหมายและป้องกันอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้รถใช้ถนนด้วยความปลอดภัยอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

ภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทย ประจำวันที่ 24 มกราคม 2565

SET ปิดลบ 12.19 จุดตามตลาดต่างประเทศ วอลุ่มเบาบาง รอผลประชุม FOMC

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,640.54 จุด ลดลง 12.19 จุด (-0.74%) มูลค่าการซื้อขาย 76,905.52 ล้านบาท

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลดลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นอื่นๆในภูมิภาค และปริมาณการซื้อขายหุ้นที่เบาบาง โดยนักลงทุนยังคงรอติดตามผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ที่จะออกมาในช่วงกลางสัปดาห์นี้ โดยมองว่าหากไม่มีข่าวร้ายออกมาเพิ่ม ดัชนีมีโอกาสที่จะกลับมารีบาวด์ได้

ส่วนแนวโน้มวันพรุ่งนี้ นายณัฐชาต คาดว่า ตลาดฯจะทรงตัวจากวันนี้ และปริมาณการซื้อขายยังคงเบาบางต่อเนื่อง เพื่อรอผลการประชุม FOMC ที่จะออกมาในช่วงกลางสัปดาห์นี้ โดยให้แนวรับไว้ที่ 1,630 จุด และ แนวต้าน 1,660 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพและเรียบเรียง

ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย-เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า จว.กาญจนบุรี รุดตรวจ เรือดูดทราย หลังชาวบ้านร้อง ผอ.ศปทส.ตร

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายวุฒิกร บัวล้ำเลิศ ชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่  3  ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี   ไปยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) และผู้อำนวยศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปทส.ตร.) เรื่อง ขอร้องเรียนการทำลายระบบนิเวศฯ และมีกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ จากการดูดทราย ในลำน้ำลำภาชี หมู่ 3 ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และมีการถมทรายลงลำน้ำ ทำให้ ลำน้ำแคบลงและทิศทางการไหลของน้ำ เปลี่ยนทิศทาง ไหลเข้ามาที่บริเวณโค้งที่ถือครอง ของตัวเอง และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ผอ.ศปทส.ตร. สั่งการให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ว่า เข้าข่ายการกระทำความผิดหรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายผิดก็ให้ดำเนินการตามกฏหมายที่มีอยู่ พร้อมทั้งให้รายงานให้ทรายโดยเร็ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ พ.ต.อ.ไวโรจน์ แน่นพิมาย ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย เจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี เดินทางไปที่บริเวณที่มีการร้องเรียน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดและข้อเท็จจริงทั้งหมด และจนถึงขณะนี้ (18.20 น. ) ยังตรวจสอบข้อมูลรวมถึงรายละเอียดอยู่ ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ไวโรจน์ แน่นพิมาย ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการสอบถามกับทาง กรมเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี ยืนยันว่า มีการขอนุญาตดูดทรายในลำน้ำถูกต้อง แต่วันนี้ (24/1/65) ทางผู้ประกอบการยังไม่ได้นำเอกสารการขออนุญาตมาแสดง จึงมอบหมายพนักงานสอบสวน สภ.ด่านมะขามเตี้ย สอบปากคำและลงบันทึกประจำวันเอาไว้ก่อน จากนั้นจะติดต่อผู้ร้องมาให้ข้อมูลอีกครั้ง

นายประทิน ออมสิน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า เจ้าของมีการขออนญาตใช้พื้นที่กับทางเจ้าท่าฯ มีใบอนุญาตถูกต้องและจะหมดอายุในเดือนเมษายน นี้ ส่วนเรือดูดทราย ก็มีทะเบียนเรือ และการขอนุญาต เช่นกัน

เจ้าท่าฯ กาญจนบุรี ให้ข้อมูลอีกว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการขอสัมปทานใช้ประโยชน์ กว้าง 10 เมตร ยาว 80 เมตร ลึก 2 เมตร ส่วนสภาพฝั่งตรงข้ามเท่าที่ดูด้วยสายตา ยังมีกอหญ้า พง และปรือ ขึ้นเขียวอยู่ และบอกไม่ได้ว่าตลิ้งทรุดตัวหรือไม่ จะต้องส่งเจ้าหน้าเข้าตรวจสอบพื้นที่ และรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง

“รอง ผบ.ตร.” เผย “ผบ.ตร.” สั่งเข้มกวดขันวินัยจราจร ยันรถบิ๊กไบค์ชนหมอ ไม่ใช่ของกลาง

วันที่ 24 มกราคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบค์ ชนแพทย์หญิงเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย ว่า ในเรื่องนี้อยากให้ประชาชนได้สบายใจว่าตำรวจจะตรงไปตรงมาในการทำคดี ความผิดที่เกิดขึ้นทุกคดีถือว่าเป็นความผิดที่ทุกคนให้ความสนใจ ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทาง ผบช.น. ได้มอบหมายให้ รอง ผบก.ที่ดูแลงานสอบสวนของ บก.น.1 ลงไปดูแลเอาผิดในทุกข้อหาที่ได้กระทำผิด เช่น การขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย การฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร การขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย ฯลฯ ส่วนยานพาหนะของ ส.ต.ต.ได้รับรายงานยืนยันว่าเป็นยานพาหนะของผู้ขับขี่จริง ไม่ใช่ของกลางแต่อย่างใด ทราบว่าเป็นการซื้อรถมือสองมา

ในส่วน จะดูแลความปลอดภัยและกวดขันวินัยจราจรในเขตเมืองอย่างไรบ้าง เพราะมีทางม้าลายอยู่หลายที่หลายแห่ง นั้น .? เรื่องนี้ทางรัฐบาลในสมัยที่ พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เคยมีนโยบายให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงคมนาคมกรุงเทพมหานคร หน่วยงานต่างๆ ร่วมหารือกันในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องของทางม้าลายอย่างจริงจัง ซึ่งมีนโยบายให้แต่ละพื้นที่ดำเนินการและสำรวจด้วยว่าทางม้าลายตรงไหนที่ยังไม่เหมาะสม หรือยังต้องปรับปรุงให้สภาพดีขึ้น เช่น ทาสีใหม่, ติดกล้องซีซีทีวี, เพิ่มแสงสว่างให้เพียงพอ, การติดตั้งป้าย ก็ขอให้ดำเนินการ ซึ่งจุดที่เกิดเหตุที่พญาไท ในช่วงนั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะพิจารณายกเลิกไปหรือไม่ เพราะยังใช้อยู่และมีป้าย แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดแล้ว พบว่า ก่อนถึงทางม้าลายเป็นแยกพญาไท ถ้าไฟเขียวแล้วคนจะเร่งใช้ความเร็วกัน มีระยะห่างประมาณ 120 เมตร ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสมกับการที่จะเป็นทางม้าลาย อาจจะต้องพิจารณาว่าควรจะต้องหาจุดที่เป็นสะพานลอย หากทำไม่ได้จริงๆ ก็ควรจะมีสัญญาณไฟ หรือจุดชะลอความเร็วต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย จากเหตุการณ์นี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการมาที่ตนให้รีบยกระดับในการบังคับใช้กฎหมายเรื่องทางม้าลายให้เข้มข้นขึ้น และให้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กรุงเทพมหานคร กระทรวงคมนาคม แขวงการทางต่างๆ มาช่วยกันสำรวจในแต่ละจังหวัดว่าจุดไหนควรจะยกเลิก หรือจุดไหนควรจะปรับปรุง เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนคาดหวัง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้เรื่องทางม้าลายทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เสนอแก้กฎหมาย ร่างพ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่..) พ.ศ…… (หรือฉบับที่ 13) ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ 2 สภา คาดว่าจะมีการลงมติกันเดือนหน้านี้ หลังจากนั้นอีก 120 วันถึงจะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งอัตราโทษการฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรเส้นทางข้าม (ทางม้าลาย) เดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท เป็นปรับไม่เกิน 4,000 บาท

ทาง ตร. มีแนวโน้มที่จะลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) หลังจากที่มีการประชุม ในเดือน ก.พ.หรือต้นเดือน มี.ค. ถ้าไม่มีอะไรติดขัดอาจมีการเซ็นสัญญาได้ นอกจากจะปรับไม่เกิน 4,000 บาท เราจะมีการตัดคะแนนความประพฤติด้วย มี 12 คะแนนต่อปี ข้อหาฝ่าฝืนจะตัด 1 คะแนน เมาแล้วขับจะโดนตัด 4 คะแนน หากโดนตัดครบ 12 คะแนนก็จะต้องพักใบอนุญาตขับรถ 3 เดือน เป็นหลักเกณฑ์ที่จะออกต่อไป

เมื่อถามว่า โซเชียลมีดราม่าหมอกระต่ายกลายเป็นศพนิรนาม 2 ชั่วโมง จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ความกระจ่างอย่างไรบ้าง

พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้สั่งให้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ให้มีการแถลงข่าวชี้แจงและทำความเข้าใจให้ชัดเจนในข้อกระจ่างที่สังคมสงสัย ว่ามีการดำเนินการอย่างจริงจังทุกข้อหา และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และไม่มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันแต่อย่างใด

ทั้งนี้การฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรเส้นทางข้าม (ทางม้าลาย) ยังไม่มีการเก็บรวบรวมเป็นสถิติว่าเกิดขึ้นมาแล้วจำนวนเท่าไหร่ เพราะเป็นส่วนหนึ่งในข้อหาขับรถฝ่าฝืนสัญญาณจราจรหรือเครื่องหมายจราจรที่ได้ติดตั้งไว้หรือทำให้ปรากฎในทาง หรือที่พนักงานเจ้าหน้าที่แสดงให้ทราบ (ตามมาตรา 21 พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ) ซึ่งมีหลายกรณี โดยในปี พ.ศ.2564 มีการฝ่าฝืนสัญญาณจราจร จำนวนทั้งสิ้น 40,688 ราย หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะพิจารณาการเก็บรวบรวมข้อมูลให้ละเอียดขึ้น โดยจะระบุการฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรแยกย่อยตามลักษณะต่างๆ

ด้าน พล.ต.ต.บุญยรัสน์ พุกกะเวส นายแพทย์ (สบ.7) ในฐานะโฆษกโรงพยาบาลตำรวจ กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผู้ต้องหาเป็นคนไข้ของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งถูก ส.ต.ต.นรวิชญ์ ซิ่งบิ๊กไบค์ชนเสียชีวิตบริเวณถนนพญาไท ขาออก หน้าโรงพยาบาล สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เมื่อเวลาประมาณ 15.10 น.วันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบพบว่า ส.ต.ต.ได้เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อวันศุกร์ที่ 21 ม.ค.หลังเกิดเหตุ โดยทราบว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ มีอาการตาแดง เคืองตา และตามัว โดยทางคณะแพทย์โรงพยาบาลตำรวจได้ประสานกับแพทย์เวรจักษุ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้รักษาด้วยการใช้ยาหยอดตาจนอาการดีขึ้น กระทั่งต่อมาทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจทราบว่าจักษุแพทย์เวรที่ไม่สามารถติดต่อได้เมื่อวันศุกร์ คือ พญ.วราลัคน์ หรือ หมอกระต่าย ที่ถูก ส.ต.ต.เนรวิชญ์ ชนเสียชีวิต

ส่วนกระแสข่าวที่มีการระบุว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ เป็นคนไข้ของ ‘หมอกระต่าย’ นั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากมีอุบัติเหตุแล้ว และ ‘หมอกระต่าย’ ยังไม่ได้เป็นหมอผู้รักษา ส.ต.ต.นรวิชญ์ เพียงแต่เป็นแพทย์เวรเท่านั้น

สำหรับ ‘หมอกระต่าย’ เป็นลูกจ้างชั่วคราวของโรงพยาบาลตำรวจที่รอการบรรจุเป็นข้าราชการในเร็วๆ นี้ ซึ่งทางต้นสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ อยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องสวัสดิการต่างๆ โดยเฉพาะวันนี้ทางโรงพยาบาลตำรวจก็จะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพด้วย

ทบ.ต้อนรับ ผบ.ทบ.สิงคโปร์ เดินทางเยือนประเทศไทย สานความร่วมมือพัฒนาภูมิภาค

วันที่ 24 มกราคม 2565 ณ กองบัญชาการกองทัพบก พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ให้การต้อนรับ พลตรี โก๊ะ ซือ โฮว (Goh Si Hou) ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสนี้ หลังการตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ ภายในกองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ ยุทโธปกรณ์ วิวัฒนาการด้านต่างๆ ของกองทัพบกไทย จากนั้นได้แลกเปลี่ยนแนวคิดการบริหารงานและหารือความร่วมมืองานด้านความมั่นคง กับ ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวขอบคุณกองทัพบกสิงคโปร์ที่ได้ให้การสนับสนุนเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับประเทศไทยในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งชื่นชมในการคลี่คลายสถานการณ์โควิดของประเทศสิงคโปร์ นอกจากนี้เชื่อมั่นว่ากองทัพบกทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันทั้งในงานด้านความมั่นคง การร่วมกันแก้ไขปัญหาในทุกวิกฤติ รวมทั้งการพัฒนาด้านต่างๆทั้งในระดับภูมิภาคและระดับสากลต่อไป

การเดินทางเยือนประเทศไทยของผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสิงคโปร์ ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีและมีความร่วมมือกันมาอย่างยาวนาน

“ผู้ช่วยฯ โจ๊ก” ลงพื้นที่สอบผู้ต้องหา “คดีรังนก” เพิ่มอีก 8 ราย จ่อส่งสำนวนฟ้อง สรุปเป็นพลเรือน-เจ้าหน้าที่รัฐ รวมเป็น 21 ราย

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการร้องเรียนเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อมวลชน กรณี บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานรังนกอีแอ่นบริเวณ หมู่เกาะสี่เกาะห้า อ.ปากพะยูน จว.พัทลุง ร้องเรียนว่าหลังจากเข้ารับมอบพื้นที่สัมปทานเก็บรังนกช่วงต้นเดือน กันยายน 2564 แล้วพบว่ามีการลักลอบเข้าไปเก็บรังนกบริเวณดังกล่าว ทำให้ลูกนกตายจำนวนมากสร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้รับสัมปทาน  เป็น จำนวนเงินมูลค่าหลายพันล้านบาท นั้นทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุซาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เร่งรัดติดตามคดีดังกล่าว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ตนลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าเร่งรัดการสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าว โดยสั่งการพล.ต.ท.นันทเดซ ย้อยนวล ผบซ.ภ.9, พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี รอง ผบข.ภ.9., พล.ต.ต.วัลลพ จำนงค์อาษา รอง ผบช.ภ.9,พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ลงไปเร่งรัดสืบสวนพบว่า มีกลุ่มคนร้ายลักลอบเข้าไปเก็บรังนกในพื้นที่สัมปทานหมู่เกาะสี่เกาะห้า ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.- 9 ก.ย.64 จริง ตามข้อร้องเรียน จึงได้สืบสวนหาตัวคนร้ายที่ลักลอบเข้าไปเก็บรังนก จนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีผู้กระทำความผิด จำนวนทั้งสิ้น 3 คดี  คือ 1.) คดีอาญาที่ 77/2564 ลงวันที่ 2 ก.ค.2564 ผู้ต้องหา จำนวน 6 คน แบ่งเป็น  พลเรือน จำนวน 4 คนเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 2 คนโดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการติดตามจับกุมได้แล้วทั้งหมด จำนวน 6 คน ความผิดฐาน “ร่วมกันเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะหรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน

โดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ, ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆ บนเกาะ หรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ที่มีรังนกอยู่ตามธรรมชาติ อันเป็นหรืออาจเป็นอันตรายแก่นกอีแอ่น ไข่ของนกอีแอ่น หรือรังนก หรืออาจเป็นเหตุให้นกอีแอ่นละที่อยู่อาศัยไปจากเกาะหรือที่สาธารณสมบัติแผ่นดินดังกล่าว(ตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง , 25, 28) , ร่วมกันเก็บ ทำอันตราย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งรังของสัตว์ป่าคุ้มครอง, ล่าสัตว์ป่า หรือเก็บ หรือทำอันตรายแก่รังของสัตว์ป่านั้น ในพื้นที่ที่รัฐมนตรีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครอง    สัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 14 วรรคสอง , 67 (1)”และความผิดฐาน”เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ (ตาม ป.อาญา มาตรา 149 และ 157 ) หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 539/2564 ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2564  

สำหรับ คดีดังกล่าวได้มีความเห็น ควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา ทั้ง 6 คน  ส่งไปยัง พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 9 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 และได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ต่อ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 9 ตามคดีหมายเลขดำที่ อท.101/2564 ลงวันที่ 29 ธันวาคม 2564 

2.) คดีอาญาที่ 107/2564 ลงวันที่ 19 ต.ค.2564 ช่วงเริ่มคดี มี ผู้ต้องหา จำนวน 13 คน แบ่งเป็น   พลเรือนจำนวน 11 คนเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน  2 คนจากการสืบสวนสอบสวน พบว่า มีกลุ่มคนร้ายอีกจำนวนหลายคนได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วน ร่วมกันขึ้นไปลักเอารังนกยังหมู่เกาะ  รังนก เกาะสี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้ร่วมกันทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบตัวคนร้าย อีกจำนวนทั้งสิ้น 11 ราย จนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีผู้กระทำความผิด โดยขออนุมัติศาลจังหวัดพัทลุง ออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีที่สอง จำนวน 11 คน และแจ้งข้อกล่าวหา จำนวน 1 คน รวมผู้ต้องหา ทั้งสิ้น จำนวน 12 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการติดตามจับกุมแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 11 คน ยังหลบหนีอีก 1 คน คือ นายสุธรรม  ขุนล่ำ อยู่บ้านเลขที่ 7/8 ม.6 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ที่ จ.365/64ผู้ต้องหา จำนวน 4 คน ให้การรับสารภาพ ประกอบกับมีของกลาง รังนก ที่ยึดได้จากกลุ่มผู้ต้องหา ได้รับผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ จาก กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืช ยืนยันว่า รังนก ของกลาง เมื่อตรวจเปรียบเทียบกับเศษหินเศษดินในถ้ำรังนกที่เกิดเหตุ พบว่า เป็นรังนกที่นำมาจากถ้ำรังนกที่เกิดเหตุจริง สอดคล้องกับคำให้การผู้ต้องหา

คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้ทำการสอบสวนดำเนินคดีกับ ผู้ต้องหาในความผิดความผิดฐาน “ร่วมกันเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะหรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ, ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆ บนเกาะ หรือในที่ สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ที่มีรังนกอยู่ตามธรรมชาติ อันเป็นหรืออาจเป็นอันตรายแก่นกอีแอ่น ไข่ของนกอีแอ่น หรือรังนก หรืออาจเป็นเหตุให้นกอีแอ่นละที่อยู่อาศัยไปจากเกาะหรือที่สาธารณสมบัติแผ่นดินดังกล่าว (ตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่น พ.ศ.2549 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง , 25, 28 ) , ร่วมกัน เก็บ ทำอันตราย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งรังของสัตว์ป่าคุ้มครอง, ล่าสัตว์ป่า หรือเก็บ หรือทำอันตรายแก่  รังของสัตว์ป่านั้น ในพื้นที่ที่รัฐมนตรีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 14 วรรคสอง , 67 (1)”  และความผิดฐาน”เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่   โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ (ตาม ป.อาญา มาตรา 149 และ 157 ) ซึ่งการสืบสวนสอบสวนต่อมา ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีก จำนวน 8 คน เป็นพลเรือน 7 คน เจ้าหน้าที่รัฐ (เจ้าหน้าที่ป่าไม้) จำนวน 1 คน ให้มาพบ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 10.00 น. กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง สรุปในคดีที่สอง มี ผู้ต้องหาจำนวน 21 คนแบ่งเป็น  พลเรือนจำนวน 18 คนเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน  3 คน

ธ.ทิสโก้ ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุนกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ

ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) โดย นางกุสุมา ประถมศรีเมฆ ผู้อำนวยการสายประกันภัยธนกิจ เป็นตัวแทนมอบเงินบริจาค จำนวน 2,200,000 บาท ให้แก่ กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ในแคมเปญ “Fighting Cancer” โดยเป็นรายได้ค่าธรรมเนียมจากการขายผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพและโรคร้ายแรงตลอดปี 2564 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมการรักษาโรคมะเร็งและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กที่ยากไร้ โดยมี ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง เลขาธิการกองทุนฯ รับมอบ

กลับมาอีกครั้งกับการช้อปสุดคุ้มค่า กินอิ่มคุ้มแบบจุใจ ในงาน “ตลาดนัดนักข่าว#3”

กลับมาอีกครั้งกับการช้อปสุดคุ้มค่า กินอิ่มคุ้มแบบจุใจ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ และ เพจตลาดนัดนักข่าว เปิดพื้นที่ออกบูทสินค้าคุณภาพจากเหล่าสื่อมวลชนและอดีตสื่อมวลชนทุกสำนัก ในงาน “ตลาดนัดนักข่าว#3” ช้อปสุดคุ้มกับสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ไม้ประดับ และ อาหารอร่อยคัดสรรคุณภาพ ที่นักช้อปได้เลือกสรรในราคาเป็นกันเอง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นของพี่น้องนักข่าว ทางสมาคมฯขอขอบคุณศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดงานด้วยดีเสมอมา

กรุงไทยชวนมอบความสุขด้วยอั่งเปาดิจิทัลผ่าน Krungthai NEXT ลดความเสี่ยงจากโควิด-19

ธนาคารกรุงไทย ขอเชิญชวนลูกค้ามอบความสุขฉลองตรุษจีนปีขาลด้วยการส่งอั่งเปาดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT พร้อมรับ e-Slip ธีมตรุษจีน ที่สามารถพิมพ์ข้อความอวยพรให้คนที่คุณรัก แม้อยู่ห่างไกลหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยง

นอกจากนี้ ได้จัดทำถุงผ้าใส่ส้มตรุษจีน และซองอั่งเปา “ชุน เจี๋ย ไคว่ เล่อ”รูปเสือท่ามกลางมวลดอกไม้ที่ผลิบาน เพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้า สื่อถึงความหมายมงคลได้แก่ ความสุข ความมั่งคั่งร่ำรวย มีโชคลาภ ให้ชีวิตเปล่งประกายในศักราชใหม่ โดยสามารถสแกน QR Code ด้านหลังซองอั่งเปา เพื่อรับชมคลิปอวยพรสุดพิเศษจากนักแสดงชื่อดัง ณเดชน์ คูกิมิยะ ขอรับได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2565 ธนาคารกรุงไทยได้สำรองเงินสด เพื่อรองรับการใช้บริการของลูกค้าและประชาชน ทั้งการใช้บริการที่สาขาและ ตู้ ATM ระหว่างวันที่ 29 มกราคม ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 รวมจำนวน 31,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ธนาคารขอแนะนำลูกค้าและประชาชนทำธุรกรรมการเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย ลดการสัมผัสเงินสด และลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

KKP คาดผลกระทบ Omicron กระทบจีดีพี 0.06% – 0.12% หากไม่ ยืดเยื้อและไม่ปิดเมือง

เกียรตินาคินภัทร ออกรายงาน “จับตาความเสี่ยงเศรษฐกิจไทย 2022: Omicron กระทบเศรษฐกิจไทยมากแค่ไหน?” เปิดเผยประมาณการณ์ผลกระทบ Omicron ต่อเศรษฐกิจไทยน้อยลงเมื่อเทียบกับการระบาดในรอบก่อน ๆ โดยมีสาเหตุสำคัญ คือ
1) แนวโน้มการระบาดที่รุนแรงแต่น่าจะจบเร็วขึ้น และมีโอกาสในการปิดเมืองลดลง ข้อมูลในต่างประเทศชี้ว่าสัดส่วนของการ ป่วยเข้าโรงพยาบาลที่เกิดจากโควิดสายพันธุ์ Omicron มีตัวเลขที่ต่ำลง ส่วนหนึ่งเกิดจากอัตราการฉีดวัคซีนโควิด -19 ที่เพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับการระบาดรอบก่อน KKP Research ประเมินว่าสำหรับประเทศไทยการระบาดของโควิดรอบปัจจุบันจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรงและกว้างขวาง แต่น่าจะจบลงเร็วกว่ารอบก่อน ๆ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน
2) ภาครัฐมีความเข้าใจต้นทุนข้อจำกัดของมาตรการและเริ่มเปลี่ยนทิศทางจาก “การป้องกันไม่ให้มีโควิด” กลายเป็น “การอยู่ร่วมกับโควิด” มากขึ้น ระยะหลังเห็นชัดเจนว่าหลายประเทศเริ่มใช้นโยบายเร่งฉีดวัคซีนและไม่ออกมาตรการปิดเมืองที่รุนแรงเพื่อลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นนโยบายของไทยในช่วงที่ผ่านมาเช่นกัน
3) ประชาชนเหนื่อยล้ากับการปิดเมืองเป็นเวลานาน (Lockdown Fatigue) โดยการได้รับวัคซีนทำให้ประชาชนมีความกังวลลดลง และเริ่มกลับไปใช้ชีวิตในรูปแบบปกติมากขึ้น

-: ผลกระทบต่อเศรษฐกิจ
1) ในกรณีฐานการระบาดของ Omicron แม้ว่าจะทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงักจากความระมัดระวังของผู้บริโภค และข้อจำกัดจากภาครัฐที่อาจจะมีมากขึ้น แต่จะไม่นำไปสู่การปิดเมืองแบบรุนแรงเหมือนการระบาดในรอบก่อน โดยหากการบริโภคและการลงทุนลดลงพร้อมกัน 1%-2% ในระยะเวลา 1 เดือน (เทียบกับรอบก่อนที่ 2% – 5%) จะกระทบตัวเลข GDP ทั้งปีประมาณ 0.06% – 0.12% เท่านั้นซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำ
2) การระบาดที่มีแนวโน้มจะสามารถจบลงได้เร็ว เช่นเดียวกับในประเทศแอฟริกาใต้ อาจจะทำให้การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวชะลอออกไป แต่น่าจะกลับมาเร่งตัวขึ้นเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ และไม่กระทบต่อตัวเลขประมาณการทั้งปีไม่มากนัก โดยคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศในปี 2022 จะกลับเข้ามาได้ประมาณ 5.8 ล้านคนในช่วงครึ่งหลังของปี และผลจากการระงับโครงการ Test&Go จะไม่ส่งผลอย่างมีนัยยะสำคัญต่อการประมาณการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งปี หากสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติได้เร็ว ซึ่งปัจจุบัน ศบค. มีมติให้มีการกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวผ่านโครงการ Test&Go อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์แล้ว

ในภาพรวม KKP Research จึงประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2022 จะเติบโตได้ที่ระดับ 3.9% ซึ่งถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการหดตัวในปี 2020
ที่ 6.1% และปี 2021 ที่คาดว่าจะฟื้นตัวกลับมาเพียง 0.9% โดยมีการบริโภคและการท่องเที่ยวเป็นสองปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย แต่เศรษฐกิจไทยยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับก่อนเกิดวิกฤตโควิดไปตลอดทั้งปี และยังต้องจับตาความเสี่ยงหากสถานการณ์ระบาดยืดเยื้อหรือมีการระบาดรอบใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปี
-: ความเสี่ยงที่ต้องจับตา
แม้ความความเสี่ยงจาก Omicron จะต่ำแต่การระบาดที่เกิดได้ง่ายขึ้นอาจสร้างแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขได้ในระยะสั้น และนโยบายภาครัฐในการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขจะส่งผลสำคัญต่อผลกระทบของการระบาด เช่น หากมีนโยบายให้คนติดเชื้อที่ความเสี่ยงต่ำต้องรักษาในโรงพยาบาล อาจทำให้ระบบสาธารณสุขถึงขีดจำกัดเร็วกว่าที่ควรจะเป็นและมีคนสูงอายุที่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ในกรณีเลวร้ายที่การระบาดนำไปสู่การปิดเมือง จะสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างหนัก ดังต่อไปนี้
1) การบริโภคในประเทศมีแนวโน้มชะลอตัวลงอีก และจะส่งผลสำคัญต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยกลุ่มธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบหนัก คือ ที่พักและอาหาร การขนส่ง และ การค้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกระแสเงินสดและผลต่อเนื่องต่อการจ้างงานที่จะมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นกว่าเดิม
2) หากนักท่องเที่ยวไม่สามารถกลับมาเลยในปีนี้ คาดการณ์ว่า GDP สำหรับปี 2022 จะเติบโตได้น้อยกว่า 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน ต่ำกว่าตัวเลขการคาดการณ์ในปัจจุบันอย่างมีนัยยะสำคัญ และ
3) แรงกดดันต่อค่าเงินบาทในทิศทางอ่อนค่าจะรุนแรงขึ้นมาก จากดุลบัญชีเดินสะพัดที่ยังขาดดุลประกอบกับทิศทางนโยบายการเงินของประเทศเศรษฐกิจหลักที่เริ่มตึงตัวมากขึ้น

แอดในเนื้อข่าวแต่ละหน้า