นายไพบูลย์  นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป  กล่าวว่าวันที่ 21 ธ.ค.เตรียมส่งหนังสือข้อเสนอให้แก้ไข พ.ร.ป. ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พิจารณาก่อนที่จะเข้าไปชี้แจงข้อเสนอต่อสนช.ในวันที่ 22 ธ.ค.

โดยข้อเสนอที่จะยื่นขอให้ คสช.รักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) รับรองผลการเลือกตั้ง ส่วนหนังสือที่จะส่งให้ประธานสนช.คือให้ยกเว้นการบังคับใช้ระบบไพรมารีโหวต ขณะเดียวกันในการประชุมจะมีการพูดคุยถึงสภาพปัญหาและเหตุผลในการที่เราจะเสนอ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยเราเตรียมเอกสารเกี่ยวกับขั้นตอนของพรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่ รวมทั้งพรรคการเมืองเดิมหากมีขั้นตอนการทำไพรมารีโหวต ซึ่งตนจะชี้ให้เห็นว่าขั้นตอนดังกล่าวใช้เวลานาน หากเป็นเวลาปกติไม่มีปัญหาแต่ตอนนี้เวลากระชั้นชิด

“ระบบไพรมารีโหวตแม้จะเป็นความคิดที่ดี แนวทางที่ดี แต่สุดท้ายจะสร้างปัญหาทำให้การส่งผู้สมัครของพรรคการเมืองต่างๆ มีอุปสรรค ผมคิดว่าการเสนอดังกล่าวเป็นทางออกของประเทศ เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายไม่ว่าพรรคการเมือง หรือคสช.และประชาชน” นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามถึงมติที่ประชุมคสช. เตรียมออกม.44 ปลดล็อกพรรคการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางธุรการได้นั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ในแง่ที่ให้พรรคใหม่ที่ยังไม่เป็นพรรคการเมืองใหม่เริ่มดำเนินกระบวนการได้ และเป็นความคืบหน้าที่ชัดเจนขึ้น  คิดว่าคสช.ต้องการให้พรรคการเมืองเดิมและพรรคการเมืองใหม่พอใจในระดับหนึ่งว่าได้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองแน่  แต่คงต้องรอคำสั่งคสช.อย่างชัดเจนก่อน ส่วนมีปัญหาหรือไม่เพราะยังไม่ได้ให้จดทะเบียนพรรคก่อนนั้น เรื่องนี้ไม่มีปัญหา ขั้นนี้เป็นขั้นแรก สุดท้ายคสช.ก็จะต้องมีขั้นต่อไป อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอที่ตนเสนอไปแล้วเขาไม่นำไปแก้ไขสนช.ก็ต้องไปตอบคำถามกับสังคมเองว่าเพราะอะไร