ส่วนการเลือกตั้ง อบจ.และเทศบาลขณะนี้ได้มีประกาศราชกิจจาฯได้ประกาศในส่วนของอบจ.ไปแล้ว แต่เทศบาลอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพื่อลงราชกิจจาฯอยู่ แต่ในส่วนของกรุงเทพมหานครจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังเลือกตั้งท้องถิ่นก็ขึ้นอยู่กับมติ ครม.เช่นกัน
ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ระบุว่า ครม.ได้ให้ข้อสังเกตในการหาเสียงในห้วงเวลาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ต้องปฏิบัติตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค และหน่วยเลือกตั้งตามที่กระทรวงมหาดไทยกำหนดไม่เป็นที่แพร่เชื้ออย่างแน่นอน เนื่องจากถูกออกแบบร่วมกันระหว่าง กกต. มหาดไทย และกรมควบคุมโรค
ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มหน่วยเลือกตั้งหรือไม่นั้น พ.ต.อ. จรุงวิทย์ กล่าวว่า หน่วยเลือกตั้งยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่รูปแบบจะเป็นรูปแบบลำปางโมเดลและสมุทรปราการโมเดล ซึ่งจำนวนหน่วยเลือกตั้งก็ต้องเพิ่มขึ้น งบก็ต้องเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งเดิมหน่วยเลือกตั้งหนึ่งไม่เกิน 1,000 คน แต่ขณะนี้กำหนดให้ไม่เกิน 600 คน เพื่อป้องกันความแออัด ส่วนการจำกัดคนในการเข้าฟังปราศรัย เป็นการปฏิบัติตามการควบคุมโรค ต้องให้ผู้ที่ดูแลในแต่ละจังหวัดดูแล ซึ่งการกำหนดค่าใช้จ่ายในแต่ละคนจะมีการกำหนดในแต่ละจังหวัด กกต.เองก็รอรับรายงานอยู่แต่จะเป็นช่วงหลังที่ กกต.กำหนดวันเลือกตั้ง กกต.มีหน้าที่เพียงจัดวันเลือกตั้ง ส่วนการจัดการเลือกตั้งเป็นเรื่องของทางท้องถิ่น