ปธ.สอบข้อเท็จจริงปม “เมย” เสียชีวิต เผยส่งผลสอบสวนให้ ผบ.ทสส.แล้ว โยนเจ้าตัวแถลง เชิญผู้ปกครองมารับทราบหรือไม่ หลังกลับมาพรุ่งนี้ บอกพูดเองไม่ได้ แต่ถ้า ผบ.ทสส.ยังสงสัยก็ต้องไปหาข้อมูลเพิ่ม โบ้ยญาติ ตำรวจ ดูหากผลไม่ตรงผลชันสูตรสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

วันนี้ (14 ธ.ค.) พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง การเสียชีวิตนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ กล่าวถึงความคืบหน้าการค้นหาข้อเท็จจริงการเสียชีวิตนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ ว่าตนได้ส่งผลการสอบสวนให้แก่ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แล้วเมื่อเย็นวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดย พล.อ.ธารไชยยันต์ จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะชี้แจงให้สังคมทราบ และจะมีการเชิญผู้ปกครองของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ มารับทราบผลการสอบสวนหรือไม่ เพราะขณะนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ติดปฏิบัติราชการอยู่ประเทศสิงคโปร์ จะกลับมาในวันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.)

พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวต่อว่า ตนไม่สามารถเปิดเผยผลการสอบสวนได้เพราะต้องรอให้ ผบ.ทสส.เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะเปิดเผยได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถ้า พล.อ.ธารไชยยันต์ยังสงสัยในรายละเอียดของการสอบสวนก็ต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมใหม่เพื่อให้ข้อมูลที่ครบถ้วน มิเช่นนั้นจะกลายเป็นประเด็นใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง

เมื่อถามว่าจะแถลงในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ พล.อ.ธารไชยยันต์ ว่าจะสั่งการให้แถลงข่าวหรือไม่ ทั้งนี้ตนย้ำว่าการแถลงข่าวไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระแสสังคม แต่ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อให้สังคมได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

เมื่อถามอีกว่า หากผลการสอบสวนของคณะกรรมการฯ ไม่ตรงกับการชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับผู้ปกครองของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ จะดำเนินการอย่างไร และเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตและผู้รับผิดชอบในกรณีที่เกิดขึ้นต่อไป