เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม คุณปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต (คุณจิ๋ว) ประธาน มูลนิธิคุณ เปิดเผยว่า มูลนิธิคุณ”ซึ่งได้ก่อตั้งตั้งมา 3 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นมาจากกลุ่มของตน คุณครี (พัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา – นางแบบและนักแสดง) และคุณเสริฐ (ประเสริฐ เวชมัฌชิมาบุญ – นักธุรกิจและสามีของคุณครี) ได้มานั่ง คุยกันว่าเราอยากจะทำอะไรเพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ และก็ด้านสิ่งแวดล้อม โดยล่าสุด มูลนิธิคุณ ได้ร่วม Project Birthday Live Charity กับ คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา (นูโว) นักร้องนักแสดงชื่อดัง ซึ่งได้เข้ามาช่วย มูลนิธิเหลือตั้งแต่ตั้งมูลนิธิขึ้นมา ทางน้องคนหนึ่งเป็นคนที่คุยกับพี่ก้องมาตั้งแต่แรกแล้วพี่ก้องก็ได้เข้ามาช่วยงานหลายๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่องสิ่งแวดล้อม พอมาเรื่องของช้างและเรื่องของสัตว์ เราจะเป็นผู้ที่รู้ข้อมูลระดับหนึ่งเพราะเราจะมีคนที่ทำงานอยู่กับสัตว์อยู่แล้ว ซึ่งทางเราเลยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลว่ามีปางช้างที่ไหนที่เขากำลังขาดแคลนมีปัญหาจากการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งนอกจากช้างแล้วก็ยังมีสัตว์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องคือหมา แมว กระต่าย ม้า วัวควาย ก็รวบรวมข้อมูลมาและได้ข้อมูลมาเยอะระดับหนึ่ง ตอนนี้อยู่ในช่วงการประเมินว่าที่ไหนที่เขาลำบากจริงๆแล้วเราก็จะมีทีมงานไปบริจาคอาหาร ที่เราก็ได้รับบริจาคมาจากบริษัทเพอร์เฟค คอมพาเนียนกรุ๊ป สำหรับเสียงตอบรับของผู้ที่เข้ามาร่วมบริจาคนั้นมีล้นหลามมาก โดยมียอดเข้ามาอีกอยู่เรื่อยๆแต่ละวันเห็นว่าทุกคนมองเห็นปัญหาตรงนี้ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญแล้วก็มาช่วยกัน ในส่วนของการบริจาคเป็นเงินทางมูลนิธิคุณจะทำการอัพเดทยอดแต่ละวัน แล้วก็จะมีการแจ้งผลอาจจะทุก 2 วันต่อครั้งเพื่อจะได้รู้ว่ายอดแต่ละวันเข้ามาเท่าไหร่แล้วรวบรวมไปมอบ เพื่อได้ช่วย องค์กร หรือ หน่วยงาน ภาคเอกชน รวมถึงบุคคล ที่ดูแลสัตว์ต่างๆอยู่ทั่ว ประเทศไทยต่อไป

คุณปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต

ทั้งนี้ทางมูลนิธิเองก็จะ ปรับให้เป็นโครงการระยะยาวได้มากน้อยขนาดไหนนั้น คงต้องดู พอครบ 31 พฤษภาคมนี้ ต้องดูว่าผลตอบรับเป็นอย่างไร คนมองว่าการช่วยเหลือสัตว์ในระยะนี้เป็นอย่างไรบ้างส่วนระยะยาวทางเราก็พร้อมที่จะทำอยู่แล้ว มองว่าหากโควิดจบปัญหาสัตว์ที่เป็นสัตว์จรจัด หรือสถานที่ต่างๆที่เขารับดูแลสัตว์จรจัด คงต้องมีปัญหาเรื่องการเงินแน่ๆ เราก็จะหาทางดูว่ามีโครงการอะไรต่อเนื่องที่จะให้ความช่วยเหลือได้ซึ่งตรงนี้จริงๆก็ควรจะได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานหลายๆหน่วยงาน และทางรัฐบาลก็ต้องเข้ามาดูแลตรงนี้ด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ต้องขอบคุณพี่ก้องสหรัถ ที่มีความคิดว่าช่วยเหลือคนช่วยเหลือหมอมาแล้วก็ยังมีสัตว์ที่เป็นปัญหาอยากให้ทุกคนมาช่วยเหลือกันตรงนี้ เป็นสิ่งที่เป็นวัตถุประสงค์ที่ทางมูลนิธิคุณต้องการจะทำมาตั้งนานอยู่แล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่เราได้เข้ามาช่วยเหลือตรงนี้ โชคดีที่ทุกคนที่มาช่วยพี่ก้องมาช่วยด้วยใจ ขอบคุณทุกคนมากๆ”คุณปรางค์ทิพย์” กล่าว

สำหรับ คุณปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต (คุณจิ๋ว) ประธาน มูลนิธิคุณ นั้นปัจจุบันทำงานเป็นที่ปรึกษากฎหมายด้านภาษีอากร บริษัท ลอว์อัลลายแอนซ์ จำกัด จบการศึกษาปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับทุนจากบริษัทเชลล์ ประเทศไทย จำกัดไปศึกษาต่อและเรียนจบปริญญาโทด้านกฎหมายภาษีอากรที่ University College London ประเทศอังกฤษ และตั้งมูลนิธิคุณ เพื่อ ทำกิจกรรมสังคมในโอกาสต่างๆควบคู่ ไปกับงานด้านกฏหมาย ซึ่งเป็นอาชีพหลัก