กรมป่าไม้จับมือชมรมคอลัมนิสต์ฯ จัดแรลลี่ศึกษาธรรมชาติ “แรลลี่ อ้อมกอดขุนเขา เรารักป่าในเมือง” 22-23 ก.พ.นี้ เส้นทาง กรุงเทพฯ – เขาอีโต้ ปราจีนบุรี – อ.วังน้ำเขียว นครราชสีมา พร้อมร่วมกันทำกิจกรรมปลูกป่า เพื่อนำรายได้มอบให้มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล

4 กุมภาพันธ์ 2563 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า กิจกรรมแรลลี่ศึกษาธรรมชาติในครั้งนี้ จัดขึ้นโดย ชมรมคอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทยภายใต้ชื่องาน “แรลลี่ อ้อมกอดขุนเขา เรารักป่าในเมือง” ที่เล็งเห็นความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ รวมถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ และเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลป่าไม้อย่างเต็มกำลัง ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2563 เส้นทางจากกรุงเทพฯ ถึง ศูนย์วิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-สถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช (สถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ระยะทาง 237 กิโลเมตร โดยทาง กรมป่าไม้ ได้เลือกศูนย์วิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-สถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช (สถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นสถานที่จัดกิจกรรมหลักให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ โดยการยิงหนังสติ๊กยักษ์ที่ผานางดำ ท้าพิสูจน์การปีนต้นไม้ด้วยเชือก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ปั่นจักรยานเที่ยวป่าชมหน้าผาหินซ้อน เดินศึกษาธรรมชาติดูจุดกำเนิดต้นน้ำปราจีนบุรี

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เชิญชวนให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นับเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดกระแสการหวงแหนและดูแลทรัพยากรป่าไม้ และยังเป็นการปลูกจิตสำนึกให้เกิดความรักต่อทรัพยากรป่าไม้  โดยวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีพิธีปล่อยขบวนรถแรลลี่ ณ กรมป่าไม้ ถ.พหลโยธิน มุ่งหน้าสู่สถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช( สถานีวนวัฒนวิจัยสะแกราช) จ.นครราชสีมา นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้พักค้างคืนแบบแนบชิดกับธรรมชาติด้วยการนอนเต็นท์ชื่นชมบรรยากาศยามค่ำคืน ส่วนรายได้จากกิจกรรมดังกล่าวจะมอบให้กับมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล เพื่อใช้ช่วยเหลือหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งครอบครัวของผู้ปฏิบัติงานพิทักษ์ป่าที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีสวัสดิภาพและคุณภาพในการปฏิบัติงาน ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างและปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่สนใจที่จะเข้าร่วมการแข่งขันสามารถติดต่อได้ทางผู้จัดกิจกรรม ชมรมคอลัมนิสต์ฯ หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.Livingexcellencenews.com เพียงคันละ 2,500 บาท และสามารถดูรายละเอียดการเข้าร่วมงานและกิจกรรมต่าง ๆ ได้ในใบสมัคร หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ คุณชุติกาญจน์ ทัศคร โทร.099-419-5914 และคุณศักดา ทองพูล โทร.084-113-4144 จึงอยากเชิญชวนให้มาร่วมเดินทางไปด้วยกัน เพื่อชื่นชมธรรมชาติ นอนเต็นท์ชมดาวกับ “แรลลี่ อ้อมกอดขุนเขา เรารักป่าในเมือง” ในครั้งนี้

ด้านนายณรงค์ ปานนอก ประธานชมรมคอลัมนิสต์ฯ กล่าวว่า นับเป็นการจัดกิจกรรมต่อเนื่องของชมรมฯที่ได้ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สลับกับกรมป่าไม้ ในการฟื้นฟูพื้นที่ต้นน้ำยม จังหวัดพะเยา มาเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน ซึ่งทำให้เกิดกระแสการรวมกลุ่มมวลชนจิตอาสาที่อำเภอปง พะเยา อันเป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำยม มีความตื่นตัวในด้านการปลูกป่ามากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ทางชมรมคอลัมนิสต์ฯ ได้มีกิจกรรมปลูกป่ากับ 2 กรมหลักนี้ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในจังหวัดจันทบุรี กาญจนบุรี และชุมพร มาเป็นระยะๆแล้ว จากนั้นก็มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอีกหลายแห่งได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว และเพื่อให้กระแสปลูกป่ารักธรรมชาติ เป็นเทรนด์ฮิตติดความนิยมอย่างยาวนาน ทางชมรมฯจึงเสนอกิจกรรมเสริมกับกรมป่าไม้ต่อด้วยการจัดแข่งแรลลี่ อ้อมกอดขุนเขา – เรารักป่าในเมือง ซึ่งเป็นการจัดแข่งแรลลี่แบบครอบครัว เพื่อต้องการให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ศึกษาสัมผัสกับป่าไม้ที่ทางกรมป่าไม้ได้ฟื้นฟูขึ้นมาจากป่าที่เคยถูกบุกรุกจนเสื่อมโทรมไปแล้ว

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมดังกล่าว จะทำให้ประชาชนคนในเมืองได้เข้าไปสัมผัสกับป่าอย่างใกล้ชิด เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้คนรักป่า และป่าก็จะสนองตอบต่อผู้คน- สัตว์และทุกสรรพสิ่งมีชีวิตได้อย่างสมดุล เนื่องจากที่ไหนมีป่า มีน้ำ สิ่งมีชีวิตที่นั่น รวมทั้งมนุษย์ จะอยู่อาศัยเอื้อเฟื้อต่อกันอย่างสมบูรณ์พูนสุข.