เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) สื่อข่าวไทยแทบลอยด รายงานว่า  พ.ต.อ.กฤษณะ  พัฒนเจริญ  รอง โฆษก ตร. โด้เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีเหตุคู่กรณีใช้อาวุธปืนยิงกันภายในบริเวณห้องพิจารณาของศาล  ในพื้นที่ อ.เมือง  จว.จันทบุรี  ว่า

“ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก สภ.เมืองจันทบุรี  ว่า  ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 2 ราย คือ นายบัญชา ปรมีคณาภรณ์  และ  นายวิจัย สุขรมย์  และมีผู้บาดเจ็บจำนวน 3 ราย  รักษาตัวอยู่ที่ รพ.พระปกเกล้า คือ  นายวิชัย อุดมธนพัฒน์ (เบื้องต้นอาการปลอดภัยแล้ว) , นางสุภาพร  ปรมีสนาภรณ์ (อยู่ระหว่างการรักษา)  และในส่วนของผู้ก่อเหตุ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ (เกษียณอายุราชการแล้ว)  มีอาการสาหัส(อยู่ระหว่างการรักษา)

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า  คดีนี้จากการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้น มูลเหตุสันนิษฐานมาจากเรื่อง ฟ้องร้องคดี  อีกทั้งการกระทำของผู้ก่อเหตุในเบื้องต้นเป็นความผิดในข้อหา   ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , ทำร้ายร่างกายผู้อื่นให้ได้รับอันตรายแก่กายสาหัส , พกพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน เมือง หรือ ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร

โดยพนักงานสอบสวนจะทำการรวบรวมพยานหลักฐาน  รอผลตรวจพิสูจน์ที่เกี่ยวข้อง  สอบปากคำพยานและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป”

สำหรับคดีดังกล่าว ศาลจังหวัดจันทบุรี วันนี้ศาลนัดฟังพิพากษาในคดีมรดกที่ห้องบัลลังก์ 2 โดยมีคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาร่วมฟังการพิจารณา ในขณะที่รอผู้พากษาทั้งสองฝ่ายเกิดโต้เถียงกัน แล้วจู่ๆ ชายยังไม่ทราบฝ่ายก็ชักอาวุธปืนออกมายิงฝ่ายตรงข้ามหลายนัดเป็น เหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย และไม่รู้สึกตัว 3 รายอาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญูถึงจุดเกิดเหตุ ให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยกลุ่มผู้สื่อข่าวถูกกันอยู่ภายนอกไม่อนุญาติให้เข้าไปทำข่าวแต่อย่างใด เบื้องต้นทราบกลุ่มผู้บาดเจ็บเป็นทนายความ 3 คน ภรรยาทนายความ 1 คน และคนยิงอีก 1 คน และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน

ความคืบหน้า มีผู้บาดเจ็บ​ 5​ ราย​ ได้แก่ 1.ผู้ก่อเหตุ​ พล.ต.ต.ธานินทร์​ จันทราทิพย์​ อายุ​ 67​ ปี 2.คู่กรณี​ บาดเจ็บ​ 4​ คน​ คือ 2.1 ทนาย​/โจทย์​ นายบัญชา​ ปรมีคณาภรณ์ 2.2 ภรรยา​นายบัญชา ​นางสุภาพร ปรมีคณาภรณ์ 2.3 ทนาย​ นายวิจัย​ สุขรมย์ 2.4​ ทนาย​ นายวิชัย​ อุดมธนภัทร
​โดยในจำนวน 5 รายนี้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ส่วนสาเหตุสืบเนื่องจากคดีแพ่งฟ้องแพ่งที่ดินกันมานานกว่า​ 10 ปี​ ครั้งนี้แตกสาขาเป็นคดีอาญาข้อหาฟ้องเท็จ อาวุธ​ โดยคนร้ายใช้ปืนกล็อกขนาด 22.40 และถูกตำรวจศาลยิงบาดเจ็บภายหลังจากก่อเหตุใช้อาวุธยิงผู้อื่นในศาล นำตัวส่ง​ รพ.ปกเกล้า

สำหรับผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนสั้น ยี่ห้อ กล๊อก 22 ขนาด .40 ยิงคู่กรณีพิพพาทปมปัญหามรดกที่ดิน จำนวน 1 พันไร่ ที่หน้าบัลลังก์ ศาลจังหวัดจันทบุรี จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย และ เสียชีวิต คือ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตรองจเรตำรวจ (สบ7) และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ เช่น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก , ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาท เป็นต้น
ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ คือ ปืนสั้น ยี่ห้อ กล๊อก 22 ขนาด .40 ถือว่าเป็นปืนที่ทางข้าราชการตำรวจนิยมใช้ โดยปืนชนิดนี้ ผลิตในประเทศออสเตรีย เป็นปืนที่ใช้ โครงปืนพลาสติกจึงทำให้น้ำหนักเบา ระบบลั่นไกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีความปลอดภัยสูง ถ้าไม่ตั้งใจเหนี่ยวไกก็จะไม่มีโอกาสลั่นเองได้ ทั้งนี้ ปืนกล็อกมีรุ่นที่ใช้ได้กับขนาดกระสุน.40 สมิธฯ ทั้งหมด 5 รุ่น คือ โมเดล 22, 23, 24, 27 และ 35