ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค.2561 พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.จิตติ สามทอง ผกก.ฝ่าย สืบสวน บก.ตม.2 เฝ้าติดตามบุคคลต้องสงสัยใช้หนังสือเดินทางอังกฤษในชื่อ Ms Mary Catherine Newland เข้าประเทศไทยที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.2561 และเดินทางจากภูเก็ตมายังสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 31 ม.ค.2561 โดยเที่ยวบิน PG270 เพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อไปยังประเทศอังกฤษ ทางฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 จึงได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบและจับกุมตัว จากการขยายผลจนทราบว่า บุคคลดังกล่าวชื่อจริงคือ Ms Darya Sheida สัญชาติอิหร่าน อายุประมาณ 26 ปี ได้รับสารภาพว่าได้เดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน และ แวะรับพาสปอร์ตใน Ms Mary Catherine Newland จากประเทศทางแถบยุโรปตะวันออก โดยซื้อพาสปอร์ตในราคาประมาณ 1,300 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 40,300 บาท) ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย โดยใช้หนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว เบื้องต้น เชื่อว่าเป็นการใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่สาม เพื่อหวังประโยชน์แอบแฝง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบกลุ่มบุคคลต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอม ซึ่งเป็นเครื่องมือของอาชญากรรมสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะการก่อการร้าย หรือ การก่ออาชญากรรมประเภทธุรกรรมทางการเงินเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ ทั้งนี้ เพียงแค่เดือนแรกของปี ฝ่ายสืบสวน บก.ตม.2 ได้มีการจับกุมชาวต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางปลอมรูปแบบต่างๆในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรถึง 3 ราย

ประกอบกับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ให้ความสำคัญในมาตรการกำกับดูแลชาวต่างชาติที่มีลักษณะเสี่ยงต่อภัยคุกคามเป็นพิเศษในช่วงนี้ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงเพิ่มมาตรการคุมเข้มดังกล่าว โดยเป็นนโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.

ทาง สตม. จึงถือโอกาสนี้เตือนประชาชนที่เดินทางให้ระมัดระวังการลักทรัพย์หนังสือเดินทาง โดยเฉพาะขณะขึ้นเครื่อง หรือเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพในการนำหนังสิอเดินทางไปใช้ จำหน่าย ให้กับกลุ่มผู้ลี้ภัย หรือ กลุ่มอาชญากรต่างๆ “รองโฆษก สตม.กล่าว”

 

 

 

 

Thai Police

 

Thai Police