นายปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ เป็นนักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย พร้อมด้วยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่่านิวส์ แกนนำกลุ่มฯ กล่าวปราศัยโจมตีีัรัฐบาลคสช. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. ได้พรากสิทธิของประชาชนในการเลือกตั้ง ว่าเป็นมวยถูกคู่ระหว่าง รัฐบาลกับ กลุ่มประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนสายมะกัน

นายปฐมพงษ์กล่าวต่อว่า ดูดวงก็รู้แล้วว่าช่วงนี้จะป่วน ผมก็เคยเล่าให้อ่านกันบ้างแล้ว 1.พฤหัสบดีจะยกเข้าภพมรณะชั่วคราววันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2.พระเสาร์จรทับพระเสาร์เดิม ตรีโกณมฤตยูจรซึ่งทับพระอาทิตย์และกุมลัคน์อยู่ที่ราศีเมษ และพร้อมกันนั้น ก็เล็งมฤตยูเดิมที่ราศีเมถุน จะเกิดเหตุการณ์คนไม่พอใจรัฐบาลไปจนถึง  เมษายน 2561 เป็นอย่างน้อย ใครเป็นขาชเลียร์รัฐบาลก็คอยช่วยให้ดีก็แล้วกัน

คู่ชกสำหรับช่วงนี้คือรัฐบาล (+ขาชเลียร์/ผู้ได้ประโยชน์จากรัฐบาล/แฟนรัฐบาล)=นักประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนสายอเมริกา (นักวิชาการอิสระ (แต่จริงๆ แล้วไม่อิสระจริง) + รัฐบาลอเมริกา+ม็อบจัดตั้ง+NGOs+สื่อมวลชนกระแสหลักของยุโรปและอเมริกา+สื่อมวลชนไทยที่เป็นสายสื่อมวลชนกระแสหลักของยุโรปและอเมริกา+ซีไอเอ) เป็นคู่ชกที่รัฐบาลหลายประเทศกำลังพบอยู่ตอนนี้ พรรคการเมืองอื่นๆ โดยเฉพาะสองพรรคใหญ่ก็จะออกมาร่วมงานกฐินในครั้งนี้ด้วย

ที่เห็นๆ ขณะนี้ ผมมองว่าจะเป็นแค่น้ำจิ้มนะครับ ปลดล็อคเมื่อไหร่ นักวิชาการอิสระ สื่อมวลชนไทยที่เอาแนวคิดสื่อมวลชนกระแสหลักของอเมริกาและยุโรปมาขยาย นักศึกษา ม็อบจัดตั้งและ NGOs จะเคลื่อนไหวแบบ *จัดเต็ม* มากกว่านี้แน่นอน คนไม่ชอบรัฐบาลหลายกลุ่มซึ่งขณะนี้อาจจะสงวนตัวอยู่ ไม่อยากเผยตัวจะสามัคคีกันออกมาไล่

แต่คนทั่วไปที่มองว่ารัฐบาลไม่ค่อยโปร่งใส ไม่น่าเชื่อถือ ความศรัทธาที่มีก็จะน้อยลงและคงจะอยู่กันเงียบๆ นั่งบนภู มองดูคนสองกลุ่มใหญ่ๆ ปฏิสัมพันธ์กันมากกว่า