พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และตำรวจ ทหาร เข้าตรวจสอบโกดังย่านบางพลี พบ ท่อนไม้พยุง และท่อนไม้แปรรูป จำนวนมาก ที่บรรจุอยู่ในลังพร้อมส่งออก จำนวน 9 ลัง กว่า 15 ตัน หลังได้รับข่าวจากสายลับ ว่ามีการขนส่งและเก็บไม้ผิดกฎหมาย เพื่อเตรียมส่งขายยังต่างประเทศ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า มีนายทุนชาวจีน จำนวน 4 คน คือ นายหง เจีย หัว และ นายเชน ไจ จุน ส่วน 2 คนที่เหลือได้เดินกลับจีนไปแล้ว ได้สั่งไม้พยุงและไม้ประดู่ จากนายกิติพร พิมลเลิศมงคล (เสื้อสีเขียว) โดยให้เสี่ยเท่ เป็นผู้จัดหาไม้มาจากจังหวัดตราดและพื้นที่ป่าอื่นๆในประเทศไทย และส่งต่อให้ชิบปิ๊ง ที่ชื่อ ต๋อง เพื่อนำส่งออกตามออเดอร์ อีกครั้ง

ซึ่งจากการเข้าค้นขบวนการค้าไม้พยุง ครั้งนี้ ถือว่ารายใหญ่ และเป็นการขยายผลจากการเข้าตรวจค้น วัดเมตตราธรรมโพธิญาน จังหวัดกาญจนบุรี และการจับกุมดาบตำรวจที่ด่างช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ตรวจสอบพบว่าเป็นไม้ล๊อตเดียวกัน โดยมี เสี่ยเท่ห์ เป็นตัวเชือมโยง จัดหาและกระจายไม้ไปที่ต่างๆตามออร์เดอร์ และจากการเข้าตรวจค้นครั้งนี้พบหลักฐานการสั่งไม้และเอกสารการจ่ายเงิน ล๊อตเดือนธันวาคม 2560 จำนวน 35 ล้านบาท ตามมูลค่าการซื้อขายในไทย ซึ่งล๊อตที่มีการส่งออกไปก่อนหน้านี้เป็นการส่งออกตามขั้นตอนที่ถูกต้องมีการแสดงสินค้า ซึ่งจะต้องตรวจว่ามีข้าราชการรู้เห็นหรือไม่ เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ร่วมกันมีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ร่วมกันมีมีเลื่อย โซ่ยนต์ เพื่อกระทำการแปรรูป ตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พยายามส่งออกของต้องห้าม ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 อีกยังต้องเสียค่าปรับภาษีตาม พ.ร.บ.ศุลกากร เป็นมูลค่า 4 เท่าของราคาทั้งหมด

สำหรับนายกิติพร ที่เป็นนายหน้าคนไทย ได้รับสารภาพว่า ไม้ทั้งหมดไม่มีใบอนุญาต ในการครอบครองและจัดส่ง ซึ่งล๊อตดังกล่าวนั้นจะเตรียมส่งไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งไม้ทั้งหมดมาจาก ป่าในจังหวัดสระแก้ว และ ตราด โดยมีรถกระบะนำมาส่งให้ ที่โกดังเพื่อ พนักงานชาวไทยใหญ่คอยเฝ้าและแพคใส่ลังก่อนที่จะบรรจุใส่ตู้คอนเทรนเนอร์ส่งออกโดยหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องตรวจสอบบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ยังไม่สามารถควบคุมตัว รวมถึงบุคคลอื่นที่อาจจะช่วยสนับสนุนในการส่งออกและหาไม้ดังกล่าวต่อไป