นางปิติพร พนาภัทร์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน ผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานบริหารพันธมิตรและพัฒนาธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ภาพรวมของบัตรเครดิตในปี 2561 ที่ผ่านมา ด้านจำนวนบัตรมีการเติบโตขึ้นประมาณ 9% ส่วนบัตรเครดิตไทยพาณิชย์มีการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 20% ซึ่งจะสูงกว่าตลาด ซึ่งเป็นผลมาจากการบุกตลาดอย่างต่อเนื่องรวมถึงการเปิดตัวบัตรเครดิต Co-Branded “SCB M VISA” เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มียอดบัตรใหม่กว่า 500,000 ใบ สำหรับในปี 2562 นี้ ธนาคารมุ่งสู่การเป็น Partnership Banking เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้ากลุ่มที่ยังไม่เคยมีบัตรเครดิตไทยพาณิชย์มาก่อน (New to card) และล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ร่วมกับพันธมิตรอย่าง JCB ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินสดจากประเทศญี่ปุ่น พัฒนาบัตรเครดิต “เอสซีบี เจซีบี แพลทินัม” ภายใต้คอนเซ็ปท์ “Passportof Asian Trendy Lifestyle -บัตรเดียวครบประสบการณ์เอเชียนเทรนดิ้” เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มผู้ที่เริ่มทำงานใหม่และจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มนี้พบว่า เป็นกลุ่มที่เปิดรับเทรนด์จากต่างประเทศโดยเฉพาะเอเชียน เทรนดิ้ ไลฟ์สไตล์ ที่กำลังเป็นที่นิยมของคนไทยในปัจจุบันจากจำนวนคนไทยที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวใน 5 ประเทศสุดฮิตของเอเชีย อย่าง เกาหลีใต้ ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ และไต้หวัน ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในทุกๆปีรวมถึงความชอบในอาหารและสินค้าแบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่นยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง”

ธนาคารไทยพาณิชย์

เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้าและเพื่อสร้างความคุ้นเคยในการใช้บริการด้านการเงินแบบดิจิทัลมากขึ้น บัตรเครดิต SCB JCB PLATINUM จะเป็นบัตรเครดิตแรกของธนาคารที่ทำการสมัครผ่านช่องทางดิจิทัล ได้แก่ แอปพลิเคชั่น SCB EASY แบบ 100% สะดวกและรวดเร็ว เพียงไม่กี่ขั้นตอน ทั้งลูกค้าเดิมของบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ หรือลูกค้าผลิตภัณฑ์อื่นๆของธนาคาร พร้อมตั้งเป้าภายในสิ้นปีจะมียอดสมัครบัตรเครดิต SCB JCB PLATINUM กว่า 100,000 ใบ จากฐานลูกค้าบัตรเครดิตไทยพาณิชย์โดยรวมในปัจจุบัน 2.4 ล้านราย

นายสุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน การตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ทางธนาคารได้อัดงบการตลาดกว่า 50 ล้าน ในการจัดกิจกรรมทางตลาดรูปแบบใหม่ๆ ที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะเน้นการสร้างการรับรู้ผ่านสื่อออนไลน์เป็นหลัก เพื่อให้เข้าถึงพฤกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน พร้อมชูกลยุทธ์สุดคลาสสิก “มิวสิค มาร์เก็ตติ้ง” ที่สามารถจะครองใจวัยรุ่นได้ไม่ว่าจะในยุคไหนเพราะเพลงคือสื่อกลางในการสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ ผ่านดอจิทัลคอมมูนิเคชั่นแพลทฟอร์ม อย่าง JOOX ,LINE ,TV,YouTube,Facebook เป็นต้น โดยโปรเจคนี้ได้ดึง”ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน” (The TOYS) นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดัง ขวัญใจวัยรุ่นยุคดิจิทัลมาช่วยสร้างสีสันและสร้างการรับรู้เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผ่านเอ็กซ์คลูซีฟซองเกิ้ล “มีเธอทุกวันก็โอนิ” ซึ่งได้แต่งเป็นพิเศษเพื่อบัตรเครดิต “เอสซีบี เจซีบี แพลทินัม” จากคำว่า “ Oni (โอนิ)”ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแปลว่า สุดยอด,ขั้นเทพ และความเป็นที่สุด”ซึ่งพ้องกับคำว่า “โอเคนิ”ซึ่งใช้คำนี้เป็นนิยามร่วมกันได้อย่างลงตัวและได้นำมาต่อยอดเป็นแคมเปญสื่อสารการตลาด “SCB JCB PLATINUM บัตรเดียวก็โอนิ…กิน เที่ยว ช้อป ได้สุดขั้นเทพ”

ธนาคารไทยพาณิชย์