นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า เป็นโครงการที่สอดคล้องกับพันธกิจของธนาคารและกลุ่มซีไอเอ็มบีที่ต้องการทำ Sustainable Banking ระบบขนส่งโลกยุคใหม่เพื่อความยั่งยืนวันนี้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งผู้คิดค้น ผู้จำหน่าย ผู้สนับสนุนแหล่งทุนและที่สำคัญคือ ผู้ใช้ กลุ่มเป้าหมายของเราระยะแรก คือ ลูกค้าองค์กรและผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงพร้อมรับเทคโนโลยีใหม่ๆ

เอดิสัน มอเตอร์ สตาร์ทอัพไทย -สตาร์เลียน โรงงานผู้ผลิตรถจักรยานยนต์- เวิลด์ลีส สินเชื่อเช่าซื้อ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย Sustainable Banking ผลักดันพลังงานสะอาดหวังเปลี่ยนคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนร่วมกันสนับสนุนมอเตอร์ไซด์พลังงานไฟฟ้า ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Mobile & EV Expo เพื่อบุกเบิกกระแสรถพลังงานไฟฟ้าให้เกิดขึ้น โดยล่าสุด กลุ่มซีไอเอ็มบี ไทย เข้ามาเป็นผู้นำการปล่อยกู้ “สินเชื่อไร้ฝุ่น” โดยให้การสนับสนุนสินเชื่อมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า Edison Motors แบรนด์สตาร์ทอัพไทย และ TAILG (ไถ่หลิง) มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าแบรนด์ดังอันดับที่ 2 ของจีน ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์นี้ได้จับมือกับทางสตาร์เลียนให้โรงงานผู้ผลิต โดยหวังผลักดันพลังงานสะอาด เพื่อสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่

ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย

นายณัฐพัชร เลิศวิริยะสวัสดิ์ Co-Founder/CEO บริษัท เอดิสัน มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบัน 99% ของรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมัน แม้จักรยานยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาในไทย 10 ปีแล้วก็ตาม เป็นที่มาของการก่อตั้ง Edison Motors สตาร์ทอัพไทยขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ภายใต้การนำของสองวิศวกรรุ่นใหม่ในปี 2560 ที่ต้องการสร้างรถ EV เพื่อเปลี่ยนมุมมองเดิมที่ว่ารถมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าขับขี่ได้เพียงระยะใกล้ๆใช้เวลาในการชาร์จนานและไม่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน “เราจึงนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลกมาผสานเข้ากับเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการก้าวสู่การเป็นสัญลักษณ์ระดับโลกแห่งวงการจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถ EV 1 คัน ช่วยประหยัดต้นทุนพลังงานได้ 0.92 บาท/กิโลเมตร ลดมลพิษ Co2 ได้ 3.5g/km ถ้ามีคนใช้ EV เพิ่มเป็น 10,000 คัน จะช่วยประหยัดต้นทุนพลังงานได้ถึง 9,200 บาท/กิโลเมตร ลดมลพิษ Co2 ได้ 35,000 g/km ยังไม่รวมถึง NOx เป็นแก๊สอันตราต่อสุขภาพและอาจทำให้เสียชีวิตได้”

นางอารีรัตน์ ศรีประทาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร The Stallions เปิดเผยว่า สตาร์เลียนเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนการผลิต Edison VOLTA ซึ่งหลังจากการเปิดตัวไปเริ่มมีผู้ให้ความสนใจสั่งจองแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาในการพัฒนาไม่เกิน 6 เดือน พร้อมส่งให้ลูกค้าได้ภายในเดือนกันยายนนี้ และสตาร์เลียนยังเป็นตัวแทนจำหน่ายจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ไถ่หลิงซึ่งนำเข้านากประเทศจีนอีกด้วย ในระยะแรกมอเตอร์ไซด์ EV มีราคาตั้งแต่ 40,000-120,000 บาท/คัน ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก บริษัท เวิลด์ลีส ที่ตระหนักถึงพลังของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย

นายทวีพล เจริญกิตติคุณไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด (WL) ผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ ในกลุ่มธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมให้การสนับสนุนรถ EV ด้วยดอกเบี้ยพิเศษแม้จะเป็นตลาดใหม่ที่ต้องศึกษาเรียนรู้ไปด้วยกันและตลาดคงเกิดไม่ได้หากขาดผู้ให้บริการสินเชื่อ ซึ่งบริษัทต้องการส่งเสริมพลังงานสะอาด จึงได้เตรียมโปรแกรม “สินเชื่อไร้ฝุ่น” สำหรับเช่าชื้อรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ในอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 1.5% ต่อเดือนซึ่งถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ทั่วไปในท้องตลาด ที่ 1.9% ต่อเดือน ผ่อนนานสูงสุด 4 ปี โดยมีธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะให้บริการสำหรับลูกค้าที่มีความสนใจรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า