26 ธ.ค. 25 60 นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ถึงกรณีที่ระบุว่ามีการซ่อนวาระการเลือกตั้งในคำสั่ง คำสั่ง คสช. 53/2560 ว่า ตนไม่ได้บอกว่าซ่อนวาระหรือไม่ แต่บอกว่าการใช้ ม.44 ที่ขัดแย้งกับกฎหมายที่ผ่านมา อีกอย่างทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยังพิจารณาข้อเสนอแก้ไข พ.ร.ป. พรรคการเมือง ล้วนเกิดความไม่แน่นอน มีการพูดกันว่า หากทำตามคำสั่ง คสช. ก็ทำอย่างอื่นไม่ได้ เช่นทำไพรมารีโหวต ซึ่ง คสช. มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ก็ควรมีความชัดเจนเป็นหลักกับบ้านเมือง สิ่งที่ออกมาตอนนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น และทำให้คนสงสัยว่าอยากเลื่อนการเลือกตั้ง ถ้าคสช. ต้องการเช่นนั้นจริง ๆ ก็ต้องกล้าประกาศชัดไปเลย

ขณะนี้ที่ คสช. หรือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเอง ระบุว่าไม่ได้รีเซ็ตสมาชิกพรรคแต่ยอมรับว่าทำไม่ทันใน 30 วัน จะให้ติดต่อคน 3 ล้านคน ก็ไม่เป็นให้ให้สมัครใหม่ ส่วนนี้เองที่ตนว่าคือการรีเซ็ตสมาชิกพรรค ทำไม คสช. ที่เป็นทหาร ไม่ยอมพูดตรงๆ อย่าพูดเป็นอย่างอื่น เพื่อสร้างความมั่นใจให้ว่าจะเดินหน้าไปทางไหน เพราะความไม่แน่นอนทางการเมืองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจ นักลงทุนไม่ได้รับความชัดเจน อำนาจเบ็ดเสร็จนั้น ถ้าเมื่อไหร่ถูกมองว่าใช้เพื่อพรรคพวก หรือสร้างความได้เปรียบ ตนว่าอันตราย ก่อให้เกิดการต่อต้านในอนาคตได้

ส่วนที่ทำไมถึงมองว่ากรณีการแก้กฎหมาย มีนัยยะเอื้อพวกพ้อง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนมองว่าถ้าการทำกฎหมาย โดยมีหลักเพื่อส่วนรวม กฎหมายก็จะไม่แกว่ง แต่ถ้าคิดในเชิงของพรรคพวก หรือสถานการณ์เฉพาะหน้าความได้เปรียบ ก็จะเป็นเช่นนั้น อย่าลืมว่ากฎหมายที่ออกมาโดยสนช.ก็มาจากแม่น้ำทั้ง 5 สาย และในช่วงที่ทำออกมาก็ไม่มีใครทักท้วงอะไร จู่ ๆ ก็บอกต้องเปลี่ยนหลักการ พรรคการเมืองใหม่และเก่าต้องเท่าเทียมกัน ก็เป็นเรื่องแปลก ถ้าคิดแบบนั้นคงต้องรีเซ็ตสมาชิกพรรคกันทุกปีไหม

ส่วนกรณี ข้อเรียกร้องนายไพบูลย์ ที่ให้งดใช้ไพรมารีโหวตนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การที่พูดเรื่องนี้ขึ้นมา ก็เป็นการยืนยันในสิ่งที่ตนพูดไปแล้วว่า ม.44 ครั้งนี้สร้างความไม่แน่นอน เมื่อคำนวณระยะเวลาแล้วก็เกิดคำถามว่าจะทำไพรมารีโหวตทันไหม กลายเป็นว่าต้องมาตัดสินใจว่างดทำไพรมารีโหวต หรือเลื่อนเลือกตั้ง ตนก็ได้ท้วงติงระบบเลือกตั้งนี้มาก่อนว่าหลักการดี แต่ยังไม่เหมาะ ตอนนั้นผู้มีอำนาจก็ยืนยันว่าทำได้ ควรทำ เราก็ยอมรับ ที่ผ่านมามีการให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคเขียนระเบียบรอแล้วกลายเป็นคนทำตามกฎหมายเจอปัญหาตลอด คนไม่ทำตามกฎหมาย ก็เรียกร้องแก้ไขได้

“ตอนนี้ยังฟันธงไม่ได้ว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปไหม เพราะยังมีช่องทางตามที่นายไพบูลย์เสนออยู่ สำหรับผมยืนยันว่าเรายังทำตามกฎหมายได้ อยากเห็นความแน่นอนของบ้านเมือง ตอนนี้คนไทยลำบากเรื่องเศรษฐกิจมาก เขารอการคิดแก้ไขปัญหาประเทศอย่างเป็นระบบและยั่งยืน โดยเรื่องนี้จะผูกพันกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” นายอภิสิทธิ์กล่าว