24 ธ.ค 2560 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคฯ แถลงข่าวปกป้องสิทธิ์สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ว่า พรรคฯ ไม่ได้สนใจว่า คำสั่ง คสช. ที่ 53 /2560 จะออกมาเพื่อช่วยพรรคการเมืองใด หรือ ประโยชน์ฝ่ายใด ในอนาคต หรือจะปลดล็อคพรรคการเมืองหรือไม่ หรือจะขยายระยะเวลาโรดแม็ปการเมืองอย่างไร สิ่งเหล่านั้นไม่เคยสนใจเป็นเรื่องของผู้มีอำนาจว่ากันไป แต่เรื่องประชาชนถูกจำกัดสิทธิ์คือสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นการออกมาแถลงข่าววันนี้ก็เพื่อปกป้องสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายของสมาชิกพรรคการเมืองทุกพรรค โดยเฉพาะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 2,800,000 คน ที่มีความผูกพันกับพรรคฯมายาวนาน ทุกครั้งที่ แกนนำ และ ส.ส. ของพรรคลงพื้นที่ ก็จะพบว่ามีสมาชิกของพรรคฯ นำบัตรสมาชิกมาแสดงตัวด้วยความภาคภูมิใจในพรรคการเมืองของเขา ตั้งแต่สมัยหัวหน้าพรรคฯ คือ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช และ หัวหน้าพรรคฯ นายชวน หลีกภัย เป็นต้นมา

“สมาชิกของพรรคฯมีความผูกพัน และมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของพรรคประชาธิปัตย์ทุกคน พรรคประชาธิปัตย์จึงถือว่าเป็นหนี้บุญคุณของสมาชิกพรรคทุกคน ดังนั้นการใช้อำนาจออกคำสั่ง หรือ กฎหมาย เพื่อจำกัดสิ้นเพื่อนำไปสู่การสิ้นสภาพสมาชิกพรรคการเมืองเท่ากับเป็นการจำกัดสิทธิ์ของประชาชน เป็นการเพิ่มภาระประชาชน ดังนั้นประชาชนจึงมีสิทธิ์ที่จะเสนออำนาจมาถ่วงดุลอำนาจมิชอบนั้นได้ เพราะการใช้อำนาจอย่างลุอำนาจ ถือเป็นเรื่องอันตรายต่อบ้านเมือง”รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายราเมศ กล่าวตอบว่า โดยส่วนตัวมีการหารือเรื่องข้อกฎหมายกับนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคฯ เพื่อหาช่องทางในการปกป้องสิทธิของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ให้ถึงที่สุด แม้ทราบดีว่าอำนาจมาตรา 44 นั้นยิ่งใหญ่มาก แต่ก็ถือว่าได้สู้เพื่อสมาชิกของพรรคฯทุกคน