24 ธ.ค.  2560 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเศรษฐกิจฐานรากที่ยังมีปัญหาอยู่ว่า เชื่อว่ารัฐบาลคงทราบดีอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจฐานรากมีปัญหาอยู่อย่างมากจริง การสำรวจของโพลสำนักต่างๆ ในช่วงก่อนปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงก็มีผลสำรวจออกมาคล้ายๆกันว่าอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนรวมทั้งปัญหาค่าครองชีพแพง

ผลการสำรวจของโพลต่างๆ สะท้อนให้เห็นว่ามาตรการ และกลไกต่างๆ ที่รัฐบาลพยายามจะดำเนินการยังไม่สามารถก่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติได้จริง ประชาชนยังไม่สามารถสัมผัสได้ว่าเกิดการเปลี่ยนเศรษฐกิจฐานรากแปลงดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา

บางมาตรการที่ออกมาก็ยังมีคำถามว่าจะสามารถตอบโจทย์แก้ปัญหาปากท้องของประชาชนได้หรือไม่ เช่น มาตรการทางภาษี เพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และหมู่บ้านได้หรือไม่ รวมถึงการออกมาประกาศให้รัฐวิสาหกิจ และธนาคารของรัฐมุ่งเน้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ก็ยังเป็นเพียงการป่าวประกาศยังไม่เห็นรูปธรรมชัดเจน ส่วนการจะให้สถาบันการเงินของรัฐ รวมตัวกันเข้าไปช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น โดยห้ามอ้างกลัวหนี้เสียเพิ่มขึ้น ควรจะต้องทำให้ได้ผลจริงจังในทางปฏิบัติ

นายองอาจ กล่าวต่อไปว่าขอเอาใจช่วยให้รัฐบาลออกมาตรการต่างๆ มาเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนได้จริงก็จะเป็นอานิสงฆ์กับประชาชนที่ต้องทนทุกข์กับสภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง

“ขอฝากรัฐบาลช่วยให้แก้ไขเศรษฐกิจฐานรากเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนด้วยครับ”