จากแหล่งข่าวได้เเจ้งว่า วันที่ 20 ธ.ค. จ.อ.ณัฐวุฒิ เดินทางขับเพื่อเดินทางมาราชการในตัวเมืองเพื่อทำภารกิจในวันนั้นและไปโรงพยาบาลเนื่องจากเกิดอาการป่วยโดยช่วงบ่ายยังต้องเข้าประชุมเรื่องยาเสพติดที่ศาลากลางจังหวัดเลยโดยในระหว่างทางถนนทางลงเนินภูมะแว อ.เมืองฯ จ.เลย ก็พบว่ารถของ จ.อ.ณัฐวุฒิ ตกข้างทาง และพบ จ.อ.ณัฐวุฒิ ถูกยิงเข้าทางขมับขวาทะลุออกรูหูข้างซ้ายกลายเป็นศพ ข้างตัวพบอาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ และปลอกกระสุนปืนอยู่ภายในรถอีกด้วยขณะเดียวกันพ.ต.อ.กิตติ แดงสมบูรณ์ ผกก.สภ.นาดินดำ กล่าวว่า ได้รับการยืนยันผลการชันสูตรศพจากทางโรงพยาบาลว่า การเสียชีวิตของ จ.อ.ณัฐวุฒิ เป็นการยิงตัวตาย

จ.อ.ณัฐวุฒิ ศรีเกษม เป็นชาว อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จบการศึกษาจากโรงเรียนอรัญประเทศ ต่อด้วยโรงเรียนชุมพลทหารเรือ นักเรียนจ่าทหารเรือ รุ่น 48 เมื่อปี 2548  รวมทั้งยังจบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง เคยรับราชการเป็นทหารเรือ ประจำกองบัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อปี 2550 เคยประจำหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง จ.นครพนม

แต่เมื่อจบการศึกษาจากรั้วรามคำแหง จึงมีความคิดที่จะสอบเข้ารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ เพราะต้องการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับประชาชน โดยเฉพาะในท้องถิ่นทุรกันดาร จึงลาออกจากข้าราชการทหารเรือ หลังทำหน้าที่มายาวนานถึง 7 ปี ในที่สุด ก็มาสอบเข้ารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอในปี 2559 เข้ารับตำแหน่งปลัดอำเภอครั้งแรกที่ อ.ปากชม จ.เลย