20 ธ.ค. 2560 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดล็อคพรรคการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางธุรการได้

“ยืนยันว่าส่วนตัวไม่มีปัญหากับการปลดล็อคไม่ปลดล็อคหรือปลดล็อคเป็นขั้นๆ แต่อยากให้ คสช. พิจารณาถึงปัญหาที่แท้จริงและต้องวางกติกาข้อกำหนดให้ชัดเจน หากพรรคมีหน้าที่ที่จะสามารถปฏิบัติได้ตามกฎหมาย แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถปฏิบัติได้ คสช. จะมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะทั้งหมดคือกติกาที่ คสช. ได้เขียนขึ้นมาเอง ซึ่งผมอยากให้มีความชัดเจนในตัวคำสั่ง เพื่อให้ทุกพรรคสามารถปฏิบัติหรือดำเนินกิจกรรมตามกฎหมายได้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ในขณะเดียวกันอดีตนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าสิ่งสำคัญที่ คสช. จะต้องคำนึงถึงคือ การเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ด้วยความเสมอภาคเท่าเทียมกัน เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์การใช้อำนาจรัฐเพื่อสร้างความได้เปรียบหรือเสียเปรียบอย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมา ส่วนการปลดล็อคช้าจะกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนเห็นว่ายังไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกระทบต่อโรดแมปที่วางไว้ เพราะเป็นเพียงขั้นตอนแรกของการตรวจสอบสมาชิก และเชื่อว่าไม่ใช่เป็นการประวิงเวลาเพื่อรอจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพราะทุกพรรคก็ต้องทำงานตามเงื่อนไขและกรอบเวลาที่มี

เมื่อถามว่า การปลดล็อคดังกล่าวจะสอดคล้องกับกระแสข่าวการจัดตั้งพรรคประชารัฐหรือพรรคทหาร หรือไม่ อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้กังวลใดๆ เพราะการเลือกตั้งแต่ละครั้งก็มีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ขอให้เข้ามาตามระบบและแข่งขันกันบนความเสมอภาค

 

เครดิต: พรรคประชาธิปัตย์